7 Cách học tiếng Anh du kích (Phần 2)

Trong các kỹ năng, tôi đánh giá viết là khó nhất. Bởi vì đơn giản là
ngay tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ - nhiều người cũng chẳng viết được ra
hồn, huống chi là tiếng Anh? Nhưng ít người biết, viết lại là kỹ năng
có thể giúp bạn giỏi tất cả các kỹ năng khác, bao gồm cả nói.
In my opinion, writing is the hardest skill to master. The reason is
simple. People find it hard to write in their own mother tongue, not to
mention writing in a foreign language. But few people know that
when you are good at writing, you can master other skills quickly,
including speaking.
Nói nhiều chưa chắc đã viết tốt, nhưng viết tốt, rồi sẽ nói tốt. Đây là
kinh nghiệm tôi rút ra từ trải nghiệm của chính bản thân mình. Để có
thể thuyết trình được tự tin như bây giờ, tôi bắt đầu từ tập viết, đơn
giản là viết ra những gì mình định nói, và tôi thấy mình nói ngày càng
tốt hơn. Mà nếu để ý, bạn sẽ thấy khi viết thì chúng ta đang nói
chuyện. Nếu không là chính mình, thì cũng là với độc giả tương lai.
One who speaks a lot may be bad at writing, but one who can write
well, surely will speak well. I found this from my own experience. My
good presentation skills came from writing. I prepared my
presentation by writing whatever I was going to say, and saw that my
speaking skill became better and better. Do you notice that when we
are writing, we also speak a lot to ourselves? (and future audiences,
too?)
Hơn nữa, có một thực tế là phải dùng nhiều thì mới quen, phải làm
nhiều thì mới giỏi. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện tiếp xúc
với tiếng Anh thường xuyên, mà nếu có làm việc trong môi trường
nước ngoài thì nhiều khi cũng chỉ là trao đổi xã giao, rồi giải quyết
công việc. Chứ khó mà có chuyện trình độ tiếng Anh tăng lên đột phá.
Moreover, practice makes perfect. The more you use something, the
easier it becomes to use it. But not everyone has a chance to practice
English every day, even if one works in a foreign company or
institution, their English skills won’t improve much if they only say
hello to their foreign colleagues, or do a little work with them.
Do vậy, viết lách là công cụ hữu hiệu để rèn luyện. Song viết như thế
nào? Viết status Facebook bằng tiếng Anh? Viết nhật ký bằng tiếng
Anh? Đó đều là những ý tưởng không tồi. Chỉ có vấn đề duy nhất
giống như việc nghe và nói, bạn cần một hình mẫu, bạn cần ai đó sửa
cho bạn, thì mới tiến bộ được.
So writing is a useful tool for mastering language (including the
mother tongue). But how do we practice it effectively? Post an English
status on Facebook? Write an English diary? They are not bad ideas.
The only problem is that you need a perfect model, just like listening
or reading. You need someone to make corrections for you if you want
to improve. 
pdf 50 trang thiennv 07/11/2022 4700
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "7 Cách học tiếng Anh du kích (Phần 2)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pdf7_cach_hoc_tieng_anh_du_kich_phan_2.pdf

Nội dung text: 7 Cách học tiếng Anh du kích (Phần 2)

 1. chọn. My first answer is to learn from quotes. Just collect famous quotes and study them, even learn them by heart. You will not only get inspired, but also find it easier than learning 10 separate words. A great reference is www.brainyquote.com - a big collection of quotes classified in categories and by author. Cá nhân tôi cũng có một bộ sưu tập châm ngôn nho nhỏ, hầu hết là những câu tôi tự chế ra, kèm hình ảnh độc đáo rồi nhờ một anh giảng viên tiếng Anh có kinh nghiệm dịch. Ở cuối sách, có đường link chia sẻ. Bạn có thể download những tấm ảnh này về, và đặt làm hình nền máy tính và để chế độ để nó tự động thay đổi theo mỗi một ngày. I have a small collection for myself, almost all written by me, attached with inspirational pictures, in both Vietnamese and English versions. You can download them using the link at the end of the book, and set them as a desktop background. Don’t forget to make them change automatically each time you log in. Một bật mí nhỏ: Cách này không những giúp bạn học tiếng Anh, gia tăng cảm hứng sống mà còn giúp ích cho bạn trong thuyết trình hoặc viết lách nữa. Một câu châm ngôn phù hợp sẽ gia tăng tính thuyết phục cho bài nói hoặc bài luận của bạn lên rất đáng kể đấy! Another secret: this inspiring technique will not only help you in studying English, but will also improve your presentation and writing skills. Putting relevant quotes in your presentations or essays will make them more persuasive. Ngoài ra, không chỉ là châm ngôn, bạn cũng có thể sưu tầm những lời khẳng định tích cực. Đây cũng là cách giúp tự tin hơn mà tôi thấy không diễn giả nào không đề cập tới. Bạn thử đọc những câu sau nhé! Beside quotes, you can use positive affirmations. This is a classic exercise that many trainers will give you if you ask them how to be more confident. Try to read these affirmations below out loud: ♥ Tôi là một đứa trẻ độc đáo của trái đất này.
 2. ♥ I am a unique child of this world. ♥ Tôi tha lỗi cho bản thân cũng như mọi lỗi lầm của mình. ♥ I forgive myself for all the mistakes I have made. ♥ Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời và đáng nhớ. ♥ Today will be a gorgeous day to remember. Chỉ cần google từ khóa “100 affirmations” là bạn sẽ tìm ra vô số những lời khẳng định mang đầy tính khích lệ như vậy. Ngày xưa khi biết tới tuyệt chiêu này, tôi đã in ra và đọc thật to chúng trên sân thượng (thi thoảng trong phòng vệ sinh) trong 6 tháng liền. Hiệu quả thật bất ngờ. By googling “100 affirmations” you will find numerous positive affirmations like that. When I first discovered this technique, I printed them out, and read them out loud on my rooftop (sometimes in the bathroom) for 6 months. The result was astounding! Bạn có thể dùng lời khẳng định tích cực sau để gia tăng cảm hứng sống: You can use my affirmation to begin your day with a meaningful purpose: ♥ Tôi sinh ra với một sứ mệnh tuyệt vời ♥ I was born with a great mission. ♥ Chúng ta sinh ra đều hướng tới một sứ mệnh chung tốt đẹp: làm chủ cuộc đời và sáng tạo giá trị tích cực cho cuộc sống. ♥ We were born with a common wonderful mission: mastering our
 3. lives and bringing value to the world. ♥ Tôi đã và đang cảm nhận được sứ mệnh tuyệt vời này bên trong mình. Tôi đã và đang làm nên những điều thực sự khác biệt. ♥ I can feel this purpose flow in my body. I can, and I am making a difference in people’s lives. ♥ Bên trong tôi là một nguồn năng lượng vĩ đại, ngay tại đây, ngay lúc này, tôi có sức mạnh lựa chọn để làm bất kì điều gì tôi muốn. ♥ There is a great energy inside me. Here and now, I have the power to choose whatever I want. ♥ Tôi tin rằng với sự nỗ lực quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng, hạnh phúc thành công là món quà tất yếu và hoàn toàn xứng đáng. ♥ I believe, with determination to pursue my goals, happiness and success are worthy trophies. ♥ Cám ơn cuộc sống vì đã cho tôi cơ hội được thức dậy mỗi ngày, cho tôi cơ hội được trải nghiệm từng phút giây quý giá này. ♥ Thanks, life, for giving me the chance to wake up every day, and experience these valuable moments. Còn đây là những lời khẳng định giúp tôi tiến lên trong sự nghiệp diễn thuyết của mình. Here are the affirmations that help me become more confident in presenting. ♥ Nơi nào có tôi, nơi đó tuyệt vời
 4. ♥ Wherever I go, that place becomes wonderful ♥ Tôi có một trái tim ấm áp, luôn yêu thương và giúp đỡ nhiệt tình. ♥ I have a warm heart, and always love and help people. ♥ Mọi cơ hội để truyền cảm hứng luôn xuất hiện với tôi. ♥ I can see every opportunity to inspire others. ♥ Tôi có một tâm trí sáng suốt, luôn biết chính xác điều mình cần làm. ♥ I have a bright mind, and know exactly what I need to do. ♥ Dù ai nói gì, dù gì xảy ra, tôi luôn là chính mình, tôi luôn có giá trị. ♥ No matter what happen, I always be myself, I am always great. ♥ Tôi luôn chủ động và quyết liệt với mọi thứ mình chịu trách nhiệm. ♥ I’m proactive and strict with things that I’m responsible for. ♥ Cuộc đời tôi là một tuyệt tác, tôi luôn tự tin và sẵn sàng chia sẻ. ♥ My life is a great masterpiece and I am willing to share it anytime. ♥ Hạnh phúc là một người bạn tốt, luôn bên tôi mọi lúc mọi nơi! ♥ Happiness is a good friend and will always be there for me.
 5. Tóm lại, thay vì học từ vựng hay ngữ pháp riêng lẻ. Hãy học những mẫu câu hoàn chỉnh. Và nhớ rằng bạn sẽ trở thành những gì bạn suốt ngày nghĩ về nó, do đó hãy lựa chọn những câu tích cực để học thuộc lòng nhé bạn! In conclusion, don’t study grammar and vocabulary separately. Spend your time on studying whole sentences. And remember, you will become what you think, most of the time. So please choose positive affirmations to learn by heart.
 6. WIT là gì vậy? What is WIT? Nếu tra từ điển Anh-Việt, bạn sẽ thấy nghĩa của nó là sự thông tuệ. Nếu tra từ điển Fususu, thì đây đơn giản là viết tắt của "What Is This". Một cách mở rộng vốn từ hiệu quả nhất mà tôi từng biết! If you look up in English-Vietnamese dictionary, the meaning is “great wisdom”. If you look up in Fususu’s dictionary, this is an abbreviation for “What Is This?”- the most effective way to build up your vocabulary. “What is this?” Antonio đưa tay lên đấm vào không khí và hỏi. “What is this?” Antonio asked while punching in the air. “We call it . Đấm.” Tôi trả lời. “We call it Đấm.” I answered. “Đấm, đấm, đấm ” ông lẩm nhẩm vài lần. “Đấm, đấm, đấm ” He whispered several times. “Đây là gì?” – Một câu hỏi đơn giản, một vũ khí tuyệt vời đã giúp cho không biết bao nhiêu thế hệ trẻ em thành thục tiếng mẹ đẻ. “What is this?” - A simple but powerful question that has helped many generations of children master their mother-tongue.
 7. Ngay bây giờ, hãy thử nhìn những đồ vật xung quanh bạn Bạn có chắc mình biết hết tên tiếng Anh của chúng không? Nếu không, có lẽ những từ bạn đang học hơi xa rời thực tiễn. Right now, let’s look at the objects around you. Are you sure that you can call out their names in English? If not, the words you are learning are a bit far from reality. Hãy tập thói quen nhỏ là mỗi lần bạn bước vào phòng, chọn một đồ vật bất kỳ rồi tự hỏi “What is this?” Nếu bạn bật ra câu trả lời mau chóng, thì tốt. Nếu chưa có câu trả lời, thì bạn biết cần làm gì rồi đấy. Hãy tra từ điển ngay! Try to create this habit: Each time you walk into a room, choose a random object and ask yourself: “What is this?” If you can answer quickly, it’s good. If not, you know what to do. Just open a Vietnamese-English dictionary and look for that word! Cách làm này tuy đơn giản, song rất hiệu quả. Vì thứ nhất, bạn là người chủ động tìm kiếm từ đó. Thứ hai, chúng sẽ là những từ rất gần gũi với nên chắc chắn sẽ hữu ích, bạn sẽ dùng nó trong tương lai. Chẳng hạn khi có một người nước ngoài tới tham quan chẳng hạn. This is a simple guerrilla weapon, but very effective for these reasons: Firstly, you are the one who seeks for that word, you are proactive. Secondly, these objects are familiar so the chance you will use them in the future is very high (imagine a foreigner visiting your home). Khi đồ đạc xung quanh và câu hỏi “What Is This” không còn là thử thách với bạn, hãy tăng độ khó lên bằng các câu hỏi cao cấp hơn như: When objects near you or the “What Is This” question becomes too easy for you, you are ready for the next level with advanced questions: ♥ Ngay khi thức dậy hỏi “What is the most important thing to do today?” (Hôm nay có điều gì quan trọng nhất phải làm?) Đây là câu hỏi không thể thiếu của những nhà quản lý thời gian hiệu quả. ♥ Ask this when you wake up: “What is the most important thing to do today?” - This is a must-ask question of any effective time
 8. manager. ♥ Thi thoảng trong ngày tự hỏi “What am I doing?” (Mình đang làm gì nhỉ?) Câu hỏi này sẽ giúp bạn ý thức về thực tại, và thi thoảng có thể giúp bạn tách ra khỏi những cám dỗ như: chơi games, xem TV ♥ Sometimes in your day, ask this: “What am I doing?” - This question helps you be aware of the present and detaches you from temptations, preventing you spending too much time on playing computer games, watching movies, etc. ♥ Khi gặp ai đó “What is he/she doing?” (Anh ta/cô ta đang làm gì thế?) hoặc đi trên đường thấy điều gì đó "What is happening?" (Chuyện gì xảy ra vậy?) Câu hỏi này giúp bạn rèn luyện khả năng quan sát, và mô tả được những hiện tượng xung quanh mình. ♥ When you see someone, ask yourself: “What is he/she doing?” or when you are on the road and see something new, "What is happening?" These question help improve your observation skills and be able to describe things happening around you. ♥ Trước khi ngủ đặt câu hỏi “What makes me proud today?” (Điều gì làm mình tự hào hôm nay?) Câu hỏi này giúp bạn gia tăng lòng tự trọng, rèn luyện tư duy tích cực và ngủ ngon hơn. ♥ Before going to bed, ask yourself: “What makes me proud today?” This question will boost your self-esteem, help you practice positive thinking, and have a better sleep. Bạn có thể tự soạn hoặc Google từ khóa “100 important questions” bạn sẽ có được những câu hỏi vô cùng thú vị. Nhưng hãy nhớ câu hỏi quan trọng nhất để mở rộng vốn từ vẫn là “What Is This?” nhé! You can write your own questions or google “100 important questions”. But remember that you must master this most important
 9. question first: “What is this?” Chú ý: Mục đích của chúng ta là mở rộng vốn từ, nên khi trả lời bằng tiếng Anh, bạn không nhất thiết đảm bảo đúng ngữ pháp 100%. Chỉ cần bật ra trong đầu một vài từ khóa quan trọng là được, và nếu không biết từ đó là gì, hãy tra từ điển. Do đó, hãy luôn mang từ điển Việt-Anh bạn nhé, hoặc cài vào SmartPhone là đơn giản nhất. Note: Our purpose is building vocabulary, so when you are answering in English, you don’t need to be perfect in grammar or pronunciation. Just focus on keywords. If you don’t know the words in English, just use a dictionary. So, always bring a small Vietnamese-English dictionary along, or simply use a smartphone with a dictionary installed instead.
 10. #7 – Biến di động và máy tính trở thành đồng minh Turn your computer and smart phones into allies Học ngoại ngữ là câu chuyện của sự bền bỉ, bạn cần dành thời gian cho nó mỗi ngày! Nhưng thời gian rảnh chúng ta làm gì? Với thời đại hiện nay, tôi cá mọi người dành trên 50% thời gian rảnh cho SmartPhone và máy tính. Tại sao không biến chúng trở thành những công cụ hữu ích? Mastering a foreign language requires endurance; you need to spend time on it every day. But what do most people do in their free time? I suspect that they spend at least 50% of their time on smart phones and computer. So why not turn them into useful weapons for studying? Chuyển ngôn ngữ giao diện Change the display language in software. Hầu hết người dùng Facebook đều để ngôn ngữ hiển thị mặc định là tiếng Việt, và chẳng bao giờ thay đổi. Nhưng chỉ cần bạn chuyển ngôn ngữ đó sang tiếng Anh, là bạn đã có thêm một lượng từ vựng kha khá rồi. I see that most people using Facebook with their mother-tongue as the interface language and they rarely change it. Just switch the language to English, then you will master a bunch of new words in a short time. Hơn nữa, Facebook đã được dịch ra hàng trăm ngôn ngữ trên thế giới. Bạn có thể học bất cứ thứ tiếng nào bạn muốn. Nếu muốn học tiếng Pháp, hãy chuyển giao diện Facebook sang tiếng Pháp, nếu muốn học tiếng Lào, hãy đơn giản là chuyển giao diện sang tiếng Lào!
 11. Facebook support hundreds of languages all over the world. Just make sure that you are familiar with any function and button on their website, and then switch to any language that you want to master. From French to Laoian Không chỉ là Facebook, hãy chuyển tất cả ngôn ngữ hiển thị của các phần mềm trên máy tính sang tiếng Anh. Từ Office, Chrome, Firefox cho tới Gmail, Yahoo. Rồi bạn sẽ ngạc nhiên vì cảm giác “nhìn tới đâu, hiểu thấu tới đó” của mình đấy. Not only Facebook, switch the language of any application on your computer to English, from MS Office, Chrome, Firefox, to Gmail, Yahoo then I bet that the feeling of “read fast and understand quickly” will make you very surprised! Mấu chốt là bạn phải đảm bảo mình đã thành thục các chức năng của phần mềm đó trước khi chuyển ngôn ngữ. Điều này giúp tạo ra những liên kết mạnh mẽ giữa kinh nghiệm của bạn với các từ mới. The secret key of this method is that you must understand all functions of that software before switching to the other language. This helps create direct links between words and ideas in any language you want. Tối đa hóa trình duyệt Web cho học tiếng Anh Optimize your web browsers for studying English Ngày nay, hầu hết các trình duyệt web đều rất hiện đại và có các ứng dụng mở rộng liên quan tới từ điển. Ví dụ: Extension Google Dictionary của Chrome sẽ giúp bạn tra bất cứ từ nào khi lướt web. Khi đọc báo tiếng Việt, bạn thi thoảng hãy thử dịch một vài từ sang tiếng Anh xem sao. Nowadays, most modern web browsers have add-ons or extensions with dictionary functions. For example, Google Dictionary in the Chrome browser will help you look up any new word. Try to translate some Vietnamese word to English when surfing Vietnamese websites. Ngoài ra khi mở trình duyệt, website đầu tiên hiện ra trên máy bạn là gì? Là trang trống? Là Google? Hay là Facebook? Kinh nghiệm của tôi
 12. là nếu bạn muốn học tiếng Anh, hãy đặt chế độ mặc định khi bật trình duyệt lên có một trang Web liên quan tới học tiếng Anh. Also, the default homepage - the page that automatically appears when you open your web browser - is very important. Is your default homepage empty? or Google? or Facebook? If you want to improve your English, set it to some relevant websites. Một số Website giúp học tiếng Anh uy tín mà FREE trên thế giới, bạn có thể tham khảo: Here are some FREE web-applications to help studying English. www.memrise.com – trang sử dụng hình ảnh và các mẹo ghi nhớ nhanh để học từ; www.memrise.com - using images and mnemonics to study languages. www.ankisrs.net – trang giúp tạo ra các flashcard để học ngoại ngữ; www.ankisrs.net - making attractive flashcards for studying. www.duolingo.com – trang giúp học ngoại ngữ thông qua việc dịch các bài trên mạng. www.duolingo.com - learning language by translating posts on the internet. Học tiếng Anh qua Games Learning English by computer games Vâng, nói tới máy tính hay các thiết bị công nghệ, chúng ta không thể không đề cập về Games. Cá nhân tôi cũng là một tín đồ chơi Games, nhiều khi hay nói đùa với bạn bè là hầu hết vốn từ tiếng Anh đến từ Games. Talking about computers and devices, it’s a mistake if we don’t mention games. I’m a gamer, too. Sometimes I say to my friends that most of my English vocabulary came from computer games.
 13. Nhưng vấn đề là chơi thế nào để học tiếng Anh hiệu quả? Đây là ba loại Games mà tôi tin rằng chỉ có chúng mới giúp được cho việc học tiếng Anh, còn những Games khác thì rất dễ bị sa đà vào giải trí. But games are dangerous, so how do we use them effectively? I think only these three genres of games will truly help you in studying English. The others are mainly for entertainment purpose. Một là những Games thiết kế riêng cho việc học tiếng Anh. Mục đích rất rõ ràng nên tôi không có gì để nói thêm. The first is games designed for studying languages. I have nothing to say about this. Hai là những Games nhập vai - phiêu lưu - giải đố như Monkey Island, Siberia. Hãy google “Top point-and-click adventure games”. The second is point-n-click adventure games (including puzzles to solve). Eg. Monkey Island, Siberia Ba là các Games nhập vai - có cốt truyện như Final Fantasy, Star Ocean, Grandia v.v đây là dòng Games cá nhân tôi đã từng dành phải tới hàng chục ngàn giờ để chơi. Hãy google “top JRPG games”. The third is role playing games with well-written stories. Eg. Final Fantasy, Ocean Star, Grandia this is my favorite genre. The keyword to find them on Google is “top JRPG games.” Chú ý: Tôi khuyên bạn nên tìm tới những Games cổ ngày xưa, đặc biệt là Games trên hệ máy Super Nintendo (Google Snes9x nhé). Tôi thích chúng vì giao diện 2D, máy nào cũng chơi được, và quan trọng hơn là thời đó đồ họa chưa phát triển nên họ đầu tư khá kỹ về nội dung và âm nhạc. I prefer classic 2D games (Super Nintendo Emulation, Snes9x) because they can run on any old PC and even on smartphones. And they were created in the time that 3D graphics were still new, so I feel that the creators invested much of their time in content and music. Tóm lại, máy tính là bạn hay thù, là do sự lựa chọn và chiến thuật của bạn. Hãy lựa chọn một cách khôn ngoan!
 14. In conclusion, whether high-tech devices are friends or foes depends on our choices. Be wise!
 15. Vậy là bạn đã biết một vài chiến thuật du kích để chiến đấu với tiếng Anh rồi. Nếu để ý, bạn sẽ thấy những mẹo này hoàn toàn áp dụng được cho bất cứ ngoại ngữ nào, không chỉ là tiếng Anh. So you have been through some of the guerrilla weapons in the war with English. As you can see, those techniques can apply to any language, not only English. Mà sao lại là “một vài”? vì tôi tin rằng tri thức là vô tận, phương pháp là vô biên. Tôi sẽ luôn luôn cập nhật, và phát triển thêm những ứng dụng mới và thú vị hơn nữa trong bản đầy đủ của cuốn sách này khi phát hành. Dưới đây là một vài câu mà nhiều bạn hay hỏi tôi, hi vọng hữu ích cho bạn. Why did I say “some”? Because knowledge is unlimited, and there are so many methods waiting to be discovered. I will update and develop new and interesting weapons in the full version of this book. Below are some questions that people often ask me, and I hope you will find them useful. Nên học thêm tiếng Anh ở đâu? Should I study in an English center? Cái này tùy mục đích của bạn. Nếu bạn học để thi một chứng chỉ gì đó, tôi khuyên bạn tới lò luyện. Nếu bạn học để dùng trong thực tế như tôi, thì nói thật là tự học ở nhà cũng được, song hãy tham gia một vài câu lạc bộ tiếng Anh offline (hoặc online) để kiểm tra trình độ của mình. It depends on your purpose. If you want some certificates, I think you should. If you are just like me, and you just want enough to use in your life, you don’t need to go to any class. But you still need some
 16. English clubs (online or offline are both ok) to test your current level. Làm sao để nhớ từ vựng? What should I do to memorize words easily? Như tôi đã nói, nếu học để dùng thì bạn đừng học từ vựng riêng lẻ. Hãy học qua các câu hoàn chỉnh, và mở rộng vốn từ theo những gợi ý trong sách này. Song trong trường hợp bạn cần học nhanh từ vựng vì lý do đi thi, thì có thể áp dụng những cách ghi nhớ nhanh trên Blog của tôi: As I have already said, don’t memorize words separately. You should study them in a whole sentence, and build your vocabulary up with the suggestions in this book. In case you need to memorize new words as your teacher requires, you can apply some tricks on my blog: ♥ Cách nhớ Vitasusu – ♥ Cách nhớ Cucasusu – ♥ Vitasusu Technique: ♥ Cucasusu Technique: Nhớ cấu trúc ngữ pháp thì sao? How to memorize grammar structures? Một lần nữa, nếu bạn học để dùng thì đừng thuộc công thức máy móc, hãy học thuộc các câu cụ thể, rồi công thức và ngữ pháp sẽ tự ngấm vào máu của bạn. Hãy đặt ra những câu hài hước và vần điệu để ghi nhớ. Once again, don’t learn grammar structures separately, study them in a specific sentence, then the structure will go deeply into your mind